Công nghiệp điện

(19-12-2012 | 11:47:AM)

Trang chủ » Công nghiệp điện

Tổng quan

Mục đích chính đối với nhà máy điện là cung cấp năng lượng liên tục. Yêu cầu sự sản suất ổn định và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. Sự quan trắc tin cậy cũng đảm bảo nhà máy vận hành không bị ngưng hoạt động tạm thời.

Các chu trình vận hành trong một nhà máy nhiệt điện
Sự khử khoáng

Theo dõi nồng độ muối hay chất khoáng trong chu trình tuần hoàn nước là vô cùng quan trọng bởi vì các chất này nhanh chóng đóng bám lên bề mặt gia nhiệt, trong đường ống và trên cánh tua bia, làm gia tăng sự hư hỏng. Nếu có một sự việc bất ngờ xảy ra, thì điều này có thể dẫn tới việc toàn bộ nhà máy phải từ từ dừng lại và chi phí để sửa chữa có thể lên đến vài triệu đô la Mỹ. Vì vậy mọi nỗ lực cần được tiến hành để loại bỏ càng nhiều các chất khoáng trong nước càng tốt như sử dụng các thiết bị trao đổi ion.

Chức năng của các thiết bị trao đổi ion có thể được theo dõi liên tục bằng cách đo đạc độ dẫn điện hoặc thành phần silicat trong nước đầu ra (ví dụ sử dụng Polymetron 9210).

Lò hơi

Lò hơi được sử dụng để biến nước đã được xử lý thành hơi nước trước khi chúng được chuyển đến bộ phận quan trọng nhất của nhà máy điện: đó là tua bin. Tua bin làm quay máy phát điện nhờ năng lượng nhiệt từ hơi nước. Hơi nước sau đó sẽ được làm nguội trong thiết bị trao đổi nhiệt và chuyển đến bộ phận ngưng tụ. Oxy tồn dư trong nước có thể gây ăn mòn cánh tua bin và do đó nồng độ oxy hòa tan cần phải được kiểm soát.

Cách thức dễ nhất đó là sử dụng đầu dò oxy hòa tan công nghệ quang model K1100 và thiết bị đo cầm tay Orbisphere 3100. Cả hai sản phẩm đều dựa trên công nghệ LDO đổi mới. 


Tháp làm mát

Một số lượng lớn nhiệt được sinh ra trong các quá trình bị tiêu tan nhanh chóng với nước làm mát. Chất lượng của nước làm mát cũng phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Tuổi thọ hoạt động của nhà máy có thể được tối ưu bằng cách tuân thủ các yêu cầu này và đảm bảo có sự theo dõi liên tục các thông số chính. Điều này giúp tránh được các nhu cầu sửa chữa để khắc phục sự cố hay giảm bớt tần suất thực hiện công việc bảo dưỡng định kì cho nhà máy.

Xử lý nước thải

Trước khi nước đi ra khỏi nhà máy thì chúng phải được kiểm tra để đảm bảo nồng độ tối đa của các chất cần kiểm soát không vượt mức cho phép. Ví dụ như photphat và amoni (phát ra từ việc khử lưu huỳnh khí ống khói). Hach cũng cung cấp nhiều loại sản phẩm khác nhau để phân tích tự động cho các thông số này.

Một số sản phẩm tiêu biểu

        Máy phân tích Silica, Series 5000

Tiêu hao thuốc thử ít và hệ thống cấp thuốc thử bằng áp suất nén của buồng chứa hóa chất trong thân máy giúp giảm nhu cầu bảo dưỡng.

   Bộ khung thiết bị đo pH cho nước tinh khiết, 8362sc

Sử dụng điện cực tham chiếu chịu áp suất nén cao cho lượng chất điện ly chảy cố định vào dòng mẫu

 Đầu dò đo độ dẫn điện của Boiler/Condensate, 0.5 cell Constant

Hiệu suất hoạt động cao dùng theo dõi độ dẫn điện của nước lò hơi và ngưng tụ

              Máy phân tích Nari, model 9240, 1 kênh đo

Có thể lựa chọn cấu hình cho nhiều hơn hai kênh đo. Là máy phân tích Na duy nhất không yêu cầu khắc điện cực.

Máy phân tích clo tổng, model CL17

Sử dụng hóa học so màu DPD để theo dõi liên tục nồng độ clo dư hoặc clo tổng trong nước


Các thông số kiểm soát